Xu hướng chọn ngành nghề năm 2022: Khối ngành kỹ thuật, công nghệ tiếp tục ‘lên ngôi’

Đến thời điểm này, phần đông học sinh khối 12 đã có lựa chọn ngành nghề để đăng ký xét tuyển đại học năm 2022. So với các năm trước, năm nay các ngành kinh tế, kỹ thuật, đặc biệt là ngành công nghệ tiếp tục ‘lên ngôi’ khi có nhiều học sinh lựa chọn hơn so với các ngành xã hội.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) tìm hiểu các ngành nghề đào tạo của các trường đại học trong chương trình tư vấn hướng nghiệp do Sở GD-ĐT phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức. Ảnh: Công Nghĩa

Từ ngày 5 đến 14-4, Sở GD-ĐT phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tiến hành chương trình tư vấn hướng nghiệp tại 22 trường THPT ở 9 địa phương trong tỉnh. Qua các buổi tư vấn cho thấy, thí sinh đã có sẵn quyết định sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành nghề và trường đại học, cao đẳng nào trong mùa tuyển sinh năm nay.

* Chọn ngành hợp xu thế

Năm 2022, xu thế lựa chọn các ngành nghề của học sinh khối 12 tiếp tục có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các ngành kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ, bám sát sự thay đổi của thị trường lao động cả hiện tại lẫn tương lai. Những ngành nghề như: công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ ô tô, cơ khí chế tạo, điện tử, du lịch, tài chính ngân hàng được học sinh quan tâm lựa chọn nhiều. Đặc biệt, ngành công nghệ có nhiều xu hướng phát triển gắn với cách mạng công nghiệp 4.0, tác động sâu vào nhiều ngành nghề, trong đó có ngành thương mại điện tử, tiếp thị kỹ thuật số, thiết kế đồ họa, tối ưu hóa hệ thống vận chuyển logictics…

Em Nguyễn Thị Hồng Thảo, học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Hồng Phong (TP.Biên Hòa) cho hay: “Ý định lựa chọn ngành CNTT đã được em định hình trong đầu từ giữa năm học lớp 11. Thời gian qua, em đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về xu hướng phát triển của ngành này trong tương lai, thậm chí em đã đi tìm hiểu thực tế về ngành ở một số đơn vị đào tạo và cả những người đang làm việc trong ngành này. Ý định chọn ngành CNTT của em còn được cha mẹ và các anh chị trong gia đình ủng hộ do phù hợp với sở trường và đam mê của em”.

Hồng Thảo chia sẻ thêm, em quyết định đi theo ngành CNTT vì Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển rất nhanh về lĩnh vực này, hầu hết các ngành và lĩnh vực của xã hội đều cần đến CNTT. Mỗi năm, CNTT đều có đóng góp đáng kể cho đất nước và những người làm việc trong ngành này đều có thu nhập khá so với nhiều ngành nghề khác. Điều khiến em yên tâm hơn với lựa chọn của mình đó là dự báo những năm tới, nhân lực ngành CNTT sẽ tiếp tục thiếu nên cơ hội việc làm sau khi ra trường có thể tiếp tục rộng mở.

Trong khi đó, em Phạm Ngọc Phương, học sinh Trường THPT Thống Nhất A (H.Trảng Bom) cho hay, em đã quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành công nghệ ô tô tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Một trong những cơ sở quan trọng để em chọn ngành này vì ngành ô tô đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Kinh tế ngày càng phát triển, càng ngày có nhiều người dân sở hữu ô tô riêng, do đó nhu cầu về dịch vụ sửa chữa, bảo hành xe ô tô sẽ tăng lên, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có chuyên môn về công nghệ ô tô.

Cô Trịnh Phương Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, có khoảng 70% học sinh khối 12 của trường chọn các môn bắt buộc và tổ hợp bài thi tự chọn khoa học tự nhiên. Những em học sinh ở nhóm này khi đăng ký xét tuyển vào đại học thường chọn các ngành thuộc khối kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và dịch vụ. Còn lại khoảng 30% học sinh khối 12 chọn các môn thi bắt buộc và bài thi tự chọn khoa học xã hội. Những học sinh ở nhóm này thường đăng ký xét tuyển vào các ngành như: du lịch, sư phạm, công tác xã hội…

* Nhiều ngành mới ra đời

Đứng trước sự chuyển dịch của thị trường lao động gắn với xu hướng phát triển của đất nước, nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đồng Nai đang nhanh chóng mở thêm những ngành mới đáp ứng nhu cầu đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội và doanh nghiệp. Nhiều trường không chỉ tính toán củng cố nâng cao những ngành đào tạo truyền thống để cạnh tranh trong tuyển sinh đào tạo mà còn mở thêm những ngành đào tạo mới. Các ngành đào tạo mới đều hướng đến lĩnh vực kỹ thuật công nghệ gắn với sự phát triển của cách mạnh công nghiệp 4.0.

TS Lâm Thành Hiển, Hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết, hiện tại nhà trường đang đào tạo 21 ngành. Trước sự phát triển của thị trường ô tô tại Việt Nam, cách đây không lâu trường đã mở ngành công nghệ ô tô và đến nay đã thu hút khá nhiều sinh viên theo học. Năm 2022, bám sát xu thế phát triển mới của nền kinh tế đất nước, trường đã sẵn sàng các điều kiện mở ngành, tuyển sinh và đào tạo thêm một ngành mới, đó là logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Theo TS Lâm Thành Hiển: “Đông Nam bộ đã là vùng kinh tế năng động nhất cả nước, sắp tới Đồng Nai lại có cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, hệ thống cảng biển kết nối với Đồng Nai sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, do đó ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng hứa hẹn sẽ trở thành một ngành có nhiều cơ hội việc làm”.

Trong khi đó, Trường đại học Công nghệ Miền Đông (tại H.Thống Nhất) là một thành viên mới của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng sở hữu nhiều trường đại học tư thục khác. Sau khi tiếp nhận Trường đại học Công nghệ Miền Đông, Ban giám hiệu nhà trường đang xúc tiến cơ cấu lại các ngành đào tạo. Ngoài những ngành đã có, trường đang triển khai mở nhiều ngành đào tạo mới gắn với xu thế phát triển của thị trường lao động như: kỹ thuật bảo trì hàng không, công nghệ ô tô, vận tải logistics, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo AI…

Không chỉ có các trường đại học lớn mới chú trọng mở đào tạo các ngành mới đón đầu xu thế phát triển kinh tế và thị trường lao động, một số trường cao đẳng nghề cũng đã “nhanh chân” chạy đua mở thêm ngành thu hút người học ở trình độ đào tạo phù hợp. Trong đó, Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 (H.Long Thành) đang triển khai tuyển sinh khóa đầu tiên ngành hàng không với mục tiêu chuẩn bị cung ứng nguồn nhân lực cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2025. Khóa đầu trường tuyển sinh 28 học viên, những khóa tiếp theo sẽ từ 50 học viên trở lên.

Đang làm bài thi